เมเปิลพาชิลล์ มูเตลู นมัสการ 5 วัดเชียงราย

มูเตลู นมัสการ 5 วัดเชียงราย

1.วัดร่องขุ่น 

วัดร่องขุ่น เป็นวัดพุทธตั้งอยู่ในอำเภอเมืองเชียงราย จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดย อาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ตั้งแต่ พ.ศ. 2540 จนถึง ปัจจุบัน โดยวัดร่องขุ่นเป็นที่ทราบกันดีถึงความวิจิตรงดงามของสถาปัตยกรรม ความเป็นพุทธะและฮินดู โดยอ้างอิงจากความคิดของอาจารย์ เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ซึ่งปรารถณาจะสร้างวัดให้เหมือนเมืองสวรรค์ที่มนุษย์สัมผัสได้ และภายในวัดยังมีหอศิลป์ , ห้องแสดงภาพ เปิดให้เข้าชมฟรีสำหรับนักท่องเที่ยวทุกคน

ที่ตั้ง :  วัดร่องขุ่น ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย 57000

เวลาเปิด-ปิด :  วันจันทร์-ศุกร์ : 08.00 – 17.00

        วันเสาร์-อาทิตย์ : 08.00 – 17.30

พิกัด : https://goo.gl/maps/rNPhAgibAhbU6m9t8

Cr.Photo By เพจ วัดร่องขุ่น – Wat Rong Khun – White Temple , Chiang Rai , Thailand

 1. วัดพระธาตุดอยตุง

วัดมหาชินธาตุเจ้า หรือเรียกกันโดยทั่วไปว่า วัดพระธาตุดอยตุง พระธาตุดอยตุงเป็นปฐมเจดีย์แห่งล้านนา คำว่า ตุง คือศรีเมือง ขวัญเมือง และเป็นเอกลักษณ์ของล้านนา สถิตคู่พระธาตุอันศักดิ์สิทธิ์ โดยเป็นที่ประดิษฐานพระเจดีย์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนพระรากขวัญเบื้องซ้าย ( กระดูกไหปลาร้า ) ที่นมัสการมาจากประเทศอินเดีย นอกจากนี้วัดพระธาตุดอยตุงประดิษฐาน ณ บนยอดดอย อยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลสองพันเมตร จึงเป็นจุดเด่น ที่สามารถมองเห็นได้จากระยะไกล

ที่ตั้ง : 399 ตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย 57220

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 06.30 – 16.00

พิกัด : https://goo.gl/maps/qLEeRoGx5yGoHf4593.วัดร่องเสือเต้น 

วัดร่องเสือเต้น  โดดเด่นที่สถาปัตยกรรมเป็นศิลปะแบบไทยประยุกต์ มีความวิจิตรงดงามแปลกตา โดยภายในวัดจะมีพระอุโบสถ และ สถาปัตยกรรมมากมาย  โดยใช้เฉดสีน้ำเงินฟ้ามีลวดลายที่อ่อนช้อยงดงาม มีพระประธานสีขาวตัดกับวิหารสีน้ำเงินฟ้า นอกจากนั้นด้านหลังของพระวิหารยังเป็นที่ประดิษฐานพระพุทธรูปสีขาวปางห้ามญาติ โดยเศียรของพระพุทธรูปทั้งสององค์บรรจุพระบรมสารีริกธาตุจากสมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสงฆปรินายก 

ที่ตั้ง : ชุมชนร่องเสือเต้น ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 06.00 – 20.00

พิกัด : https://goo.gl/maps/ag9eZSgHwScLmy3s5 

 

4.วัดห้วยปลากั้ง 

วัดห้วยปลากั้ง เป็นอีกหนึ่งวัดของจังหวัดเชียงรายที่มีความงดงามด้านสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างศิลปะจีนและล้านนา วัดตั้งอยู่บนเขาที่มีเนินเขารายล้อมสามารถเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามได้แต่ไกล สิ่งที่โดดเด่นของวัดนี้ คือ ” พบโชคธรรมเจดีย์” ภายในเจดีย์ประดิษฐานพระพุทธรูปและพระอรหันต์หลากหลายปาง นอกเหนือจากนี้วัดห้วยปลากั้งแห่งนี้ยังเป็นที่ประดิษฐานของพระโพธิสัตว์กวนอิมขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย เป็นไฮไลท์ที่ห้ามพลาดสำหรับผู้ที่มาเที่ยวเชียงราย

ที่ตั้ง : 553 หมู่ที่ 3  ตำบลริมกก อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน  07.00 – 18.00

พิกัด : https://goo.gl/maps/GLqYQXM2Arshz5bq5

 

5.วัดมิ่งเมืองเชียงราย

วัดมิ่งเมือง แต่เดิมเป็นวัดไทยใหญ่ เป็นวัดเก่าแก่คู่บ้านคู่เมืองเชียงรายที่มีความศักดิ์สิทธิ์ ประกอบกับมีศิลปะผสมผสานระหว่างพม่าและล้านนา จึงถูกเรียกขานว่าเป็น วัดเงี้ยว แต่ชื่อที่ชาวเชียงรายรู้จักกันแพร่หลายคือ วัดจ๊างมูบ เป็นภาษาเหนือ แปลว่า วัดช้างหมอบ ภายในมีปูชนียวัตถุสำคัญคือ พระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐาน ณ พระเจดีย์โบราณ ที่ได้รับการประธานจาก สมเด็จพระญาณสังวรณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก 

ที่ตั้ง : 196 ถนนไตรรัตน์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

เวลาเปิด-ปิด : ทุกวัน 08.00 – 17.00

พิกัด :  https://goo.gl/maps/jMo3ZUMyc2a2fyD77

Cr.Photo By  Eiji Murakami

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึก