อยากมาเที่ยวภูเก็ตแบบคนพื้นถิ่นกันไหม? มาพักผ่อนนอนชมวิวทะเล ถ่ายรูปกับจุดเชคอินโดนๆ แล้วแวะกินอาหารแบบภูเก็ตสไตล์ที่คนท้องถิ่นบอกเลยว่าห้ามพลาด ถ้านึกไม่ออกรีบตามเรามาได้เลย น้ำทะเลสีเขียวใสราวกระจกกับหาดทรายสีขาวเนื้อละเอียดเหมือนแป้งฝุ่นที่เมืองไข่มุกอันดามันแห่งนี้ มีหลายหาดให้คุณเลือกพักผ่อนได้ไม่เบื่อ

จุดแรกที่บอกเลยว่าห้ามพลาดกับหาดไม้ขาว ฟังชื่ออาจจะไม่เป็นที่รู้จักนัก แต่หากได้สัมผัสจะรักเลย หาดไม้ขาวอยู่ใกล้กับสนามบินนานาชาติภูเก็ต ไม่ถึง 5 นาที กับชายหาดที่ทอดยาวกับจุดถ่ายรูปที่ Unseen Phuket ซึ่งครั้งหนึ่งในชีวิตต้องลองไปสักครั้ง นอนชมเครื่องบินแลนด์ดิ้งระยะประชิดติดขอบน้ำทะเลกันเลยทีเดียว ใกล้กว่านี้ไม่มีอีกแล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีการฝังทรายรักษาโรค ที่คนในชุมชนใช้ในการฟื้นฟูสภาพร่างกายสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตตามวิถีภูมิปัญญาชาวบ้าน จนมีผู้ป่วยจากทุกสารทิศมาฝังทรายรักษาโรคกันที่นี่

ถัดจากหาดไม้ขาว คือหาดในยาง เป็นชายหาดที่อยู่ในอุทยานแห่งชาติสิรินาถ ห่างจากสนามบินภูเก็ตเพียง 1 กิโลเมตร อยู่ติดกับหาดไม้ขาวและหาดในทอน จุดเด่นของหาดในยางก็จะเป็นชายหาดที่ทอดยาวขนานไปกับถนนของอุทยานฯ และต้นสนที่เรียงรายอยู่โดยรอบ เหมาะแก่การพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดสุดสัปดาห์กับครอบครัว หาดในยาง และหาดไม้ขาว ยังเป็นสถานที่ที่สมัยก่อนคนพื้นถิ่นนิยมมาตั้งแคมป์ค้างแรมเพื่อรอชมการออกมาวางไข่ของแม่เต่ามะเฟืองอีกด้วย ซึ่งคนภูเก็ตเรียกว่าประเพณีเดินเต่านั่นเอง ส่วนใหญ่จัดในวันแรม 1 ค่ำ เดือน11 หรือช่วงปลายเดือนตุลาคม ถึงต้นพฤศจิกายนของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงฤดูวางไข่

หาดลายัน เป็นหาดที่หลายคนอาจจะไม่เคยไปหรือไม่ได้เป็นหาดดัง แต่บอกเลยว่าไม่ธรรมดา ขับรถเข้าไปทางเดียวกับลากูน่าย่านโรงแรมหรูชื่อดัง จะเจอลำคลองลายัน มีความอาร์ทด้วยความบ้านๆแบบนี้แหละถ่ายรูปเก๋นักแล บรรยากาศสงบ ร่มรื่น ไพรเวทสุด เหมาะกับมาปิคนิคคล้ายๆหาดในหาน ที่สำคัญที่นี่ไม่มีสิ่งปลูกสร้างใดๆเลย เพราะอยู่ใต้ความดูแลของกองอุทยานแห่งชาติ ทะเลก็สงบ เราเดินลงไปถ่ายรูปในทะเลได้ชิลๆเลย ไม่มีคลื่นซัดแบบนี้น่าจะเอาแพดเดิลบอร์ดไปพายเล่นเสียจริง

หาดสุรินทร์ อยู่ระหว่างหาดกมลา และหาดบางเทา ซึ่งเป็นระแวกที่มีโรงแรมหรูอยู่มากมาย หาดที่นี่น้ำทะเลสีฟ้าใส ตัดกับหาดทรายสีขาวเนื้อละเอียด เหมาะกับการนอนอาบแดด และกิจกรรมทางน้ำที่ไม่ควรพลาด อยากให้ลองโต้คลื่นเล่นเซิร์ฟบอร์ดที่จุดนี้ สนุกสุดเหวี่ยงกับคลื่นลมที่ค่อนข้างแรง เพราะหาดนี้อยู่ริมเชิงเขา

หาดในหาน เป็นหาดที่เราชอบแอบไปนั่งชิลบ่อยๆ แม้ว่าจะไม่ใช่จุดที่มีหาดทรายขาวจั้วะหรือน้ำใสก็ตาม ชอบความสงบ เป็นส่วนตัว บนหาดก็ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ และนานารถเข็นขายของกินสารพัด เหมาะแก่การปิกนิกยามเย็น มีมุมหลืบโขดหินที่ชอบไปนั่งชิลกับเพื่อน และที่นี่เป็นจุดที่มีคนวิ่งออกกำลังกายกันเยอะมาก บรรยากาศมันได้ นอกจากนี้หาดในหานยังอยู่ใกล้กับแหลมกระทิงจุดชมวิวลับ ที่ใครๆก็อยากไปสัมผัสอีกด้วย

 หาดกะรน เป็นชายหาดที่ยาวที่สุดในภูเก็ต ชอบเวลาขับรถเรียบหาดยาวๆ ที่นี่คลื่นลมค่อนข้างแรง บนหาดจะปักธงแดงไว้ เตือนไม่ให้ลงเล่นน้ำ หาดทรายขาวนุ่มละเอียด ทะเลก็สวยมากยามกระทบแสงแดด เราชอบที่นี่เพราะคนไม่พลุกพล่าน เงียบสงบ การได้นั่งชิลๆมองทะเลไปเรื่อยๆ มันฟีลกู๊ดมาก หรือไม่ก็เหงาแบบสุดๆไปเลย เคยนั่งทอดอารมณ์ตั้งแต่ช่วงบ่ายยันค่ำเลยทีเดียวมันดีจริงๆ

หาดกะตะอยู่ห่างจากหาดกะรนเพียง 1.5 กิโลเมตรเท่านั้น มีหาดทรายทอดยาว และทรายขาวนุ่มมาก น้ำทะเลก็ใสสีสวยสด มีแนวปะการังที่สวยงาม ทอดยาวไปจนถึงเกาะปู ซึ่งอยู่กลางทะเลฝั่งตรงข้ามของหาด เหมาะแก่การดำน้ำตื้น และเล่นกิจกรรมทางน้ำทุกชนิด และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ การเล่นเซิร์ฟบอร์ดสุดฮิตที่ใครมาเที่ยวภูเก็ตแล้วต้องห้ามพลาดมาเซิร์ฟกันที่นี่

หาดป่าตอง เป็นหาดที่มีชื่อเสียงที่สุด ไม่มีใครที่ไม่รู้จักเมื่อมาเที่ยวภูเก็ต ที่นี่มีหาดทรายลักษณะโค้งเว้าคล้ายกับรูปพระจันทร์ มีความยาวถึง 9 กิโลเมตรด้วยกัน และเนื่องจากที่ต้นหาด และท้ายหาดมีภูเขาตั้งอยู่บังคลื่นลมเอาไว้ ทำให้ที่นี่ไม่มีคลื่นลมแรง จึงเหมาะกับการเล่นน้ำชิลๆ หาดทรายที่ขาวละเอียดเหมาะแก่การพาครอบครัว และเด็กๆมาเล่นน้ำ แถมยังมีแหล่งช็อปปิ้งหน้าหาด และห้างดังชื่อจังซีลอน อีกด้วย และร้านอาหารอร่อยชื่อดังมากมาย หรือใครที่ชอบแสงสียามค่ำคืนก็พลาดไม่ได้ที่จะไปเยือนซอยบางลาสักครั้งหนึ่งในชีวิต เหมือนหลุดไปอีกโลกนึงเลยทีเดียว

เที่ยวหาดกันมาพอสมควรแล้ว เราควรต้องกินอาหารแบบคนพื้นถิ่นกันด้วยสินะ

มาภูเก็ตทั้งที่ จะไม่กินอาหารทะเลก็เห็นจะพลาดมาก อยากกินกันสดๆชนิดที่จ้องตากันแล้วชี้เป็นชี้ตายนำไปทำเมนูเด็ดกันเลย แนะนำให้ไปกินกันบนแพกลางทะเล ชื่อร้านแพครูวิทย์ ต้องนั่งเรือออกไปจากฝั่งไม่ถึง 10 นาที จากบ้านแหลมหิน

หรือจะไปที่หาดราไวย์จะมีชาวเล (ชาวประมงพื้นบ้าน) ที่จับสัตว์ทะเลมาขายกันริมหาด เราสามารถซื้อและให้ร้านทำอาหารได้หลากหลาย คิดเมนูละ 100 บาทเท่านั้น แนะนำร้านมุกมณี

ถ้าหากอยากกินอาหารพื้นเมืองแบบบ้านๆ แนะนำร้านหมอมุดง ตั้งอยู่ในคลองมุดง เลียบป่าชายเลย ทางเข้าบ้านป่าหล่าย อร่อยเด็ดสุดๆ แนะนำเมนูต้มลำเพ็ง พืชพื้นบ้านที่หากินยากมาก ปลายัดไส้ที่กินได้ทั้งตัวอร่อยเด็ด

ส่วนเมนูที่ห้ามพลาดเลยเพราะเป็นเอกลักษณ์ของคนภูเก็ต ที่ผสมผสานความจีนฮกเกี๊ยน และความใต้ไว้ด้วยกัน คือ หมูฮ้อง จะคล้ายๆพะโล้ แต่มีความข้นและหนืดกว่า หอมเครื่องเทศมากกว่า หมี่หุ้นแกงปูที่โด่งดัง หมี่หุ้นเป็นชื่อเรียกหมี่ขาว โลบะ คือเครื่องในหมูทอด กินกับน้ำจิ้มแบบดั้งเดิมสูตรเด็ด แนะนำร้าน โลบะบางเหนียว และร้านโลบะตรงข้ามศาลเจ้าแม่ย่านาง ถ้าไปช้านี่อดนะบอกเลย โอ้ะเอ๋วของหวานเย็นชื่นใจ เนื้อสัมผัสคล้ายๆวุ้นแต่นุ่มและเด้งกว่ามาก ทำจากกล้วยน้ำว้า และกินกับน้ำแข็งใสใส่ถั่วแดงและน้ำแดง แบบดั้งเดิม แต่ปัจจุบันมีการดัดแปลงให้ดูน่าสนใจมากขึ้น โดยการใส่ผลไม้ราคาแพง และใส่น้ำผึ้งมะนาวแทน อร่อยชื่นใจ เพิ่มมูลค่าไปอีก

การเดินทางท่องเที่ยวในภูเก็ต:

เดินทางด้วยเครื่องบิน ลงที่สนามบินนานาชาติภูเก็ต ซึ่งปัจจุบันมีหลายเที่ยวบินที่บินตรงจากกรุงเทพ และจังหวัดทางภาคเหนืออย่างเชียงใหม่ เชียงราย หรือภาคอิสาน เช่น อุดรธานี เป็นต้น

เที่ยวทั่วเกาะ เราแนะนำให้เช่ารถแบบรายวันจากสนามบินได้เลย จะไปที่ไหนก็สะดวก ขากลับก็มาจอดคืนที่สนามบิน

แต่ถ้าอยากเดินทางแบบชิลๆไม่เร่งรีบ และเน้นประหยัด ให้นั่งรถแอร์บัสบัสจากสนามบินได้เลย ราคา 100 บาทเท่านั้น

และสามารถนั่งรถประจำทางแบบโลคอล เรียกว่า รถโพถ้อง ในตัวเองภูเก็ตได้ หรือจะนั่งรถสองแถว หรือรถมินิบัสไปยังหาดต่างๆก็ได้เช่นกัน ราคาย่อมเยา