“เขาหลัก” ชื่อแหล่งท่องเที่ยวที่เพิ่งได้ยินชื่อ และรู้จักกันใน 1-2 ปีมานี้ มีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่าคือที่ไหน และทำไมต้องไปเที่ยวเขาหลัก…ตามเรามา แล้วคุณจะรู้ว่า..เขาหลักมีดีอะไร?

เขาหลักตั้งอยู่ จ.พังงา สามารถเดินทางจากสนามบินภูเก็ต เพียง 1ชั่วโมงเท่านั้น

ขับรถมาจากภูเก็ต เพียง 15 นาที เจอจุดที่ต้องลงไปถ่ายรูปที่แรกคือ “สะพานไม้ปิหลาย” อยู่ ต.โคกกลอย ไม่ไกลจากสะพานสารสินนัก ต้องเล็งพิกัดจาก GPS ให้ดี ถ้าขับเลยไปจะพลาดจุดถ่ายรูปชิคๆ ยามพระอาทิตย์ตกที่นี่แสงสวยมากจริงๆ มสัยก่อนสะพานนี้ใช้สำหรับขนแร่ดีบุกจากเรือ ขึ้นฝั่งไปโรงแยกแร่ ส่วนตอนนี้สะพานไม้ปิหลายเป็นจุดที่หลายคนต่างเดินทางแวะไปแชะรูปกัน ใครยังไม่มีรูปที่นี่คือเชยนะ

ขับรถต่อไปอีกนิด จุดที่ต้องแวะเลยก็คือ “เสม็ดนางชี”  เวลาที่ควรไปจะสลับกับสะพานไม้ปิหลาย คือต้องมาช่วงเช้าตรู่พระอาทิตย์ขึ้นที่นี่สวยงามมากจริงๆ เราเคยไปช่วงบ่ายร้อนแดดแผดเผาสุด และต้องเดินขึ้นไปจุดชมวิวข้างบนอีกประมาณ 700 เมตร ทางชันพอสมควร ถ้าใครไม่อยากเดินก็ใช้บริการรถรับส่งได้ คิด 60 บาท/คน และมีค่าบำรุงสถานที่คนละ 30 บาท ด้านบนวิวว้าวมากมีภูเขา และเกาะน้อยใหญ่ที่โอบล้อมไปด้วยทะเล ช่างสวยงามเหลือเกิน และถ้าไปช่วงบ่ายอากาศร้อน ที่นั่นจะมีคาเฟ่ให้เราได้นั่งพักจิบเครื่องดื่มเย็นๆให้บริการของเสม็ดนางชีบูทีค และยังมีห้องพักให้บริการด้วยค่ะ

อยากดับร้อนลงเล่นน้ำตก ลำธาร ต้องแวะ”ล่องแพไม้ไผ่น้ำตกวังเคียงคู่” ของโกมลคอนเนอร์ แพละ 500 บาท นั่งได้ 2 คน หรือถ้ามีเด็กก็นั่งได้อีกคนค่ะ ความยาวประมาณ 3กิโลเมตร ใช้เวลา 1 ชม. เราชอบที่นี่มาก รู้สึกได้ดื่มด่ำกับธรรมชาติที่ไม่ได้หากันได้ง่ายๆ ล่องแพไปก็ชมพันธุ์พืชสองข้างทาง และงูที่เลื้อยพันอยู่บนกิ่งไม้ตามธรรมชาติ มี ลิง และนก ต่างๆด้วย วันไหนฝนตกก็จะชุ่มฉ่ำเป็นพิเศษ หรืออยากลองเป็นคนพายแพเองก็ได้ จะขอโดดลงเล่นน้ำก็ได้ ถ้าหิวที่นี่ก็มีคาเฟ่ให้บริการอาหารและเครื่องดื่มอยู่ริมน้ำด้วยค่ะ บรรยากาศดี๊ดี

หาดปะการัง หรือ หาดเมมโมรี่ เป็นสถานที่ที่โด่งดังในเรื่องของการเล่นเซิร์ฟบอร์ด ที่ฮิตติดเทรนด์ในตอนนี้ เหล่าดาราเซเลปคนดังต่างพากันมาเรียนมาเล่น และเที่ยวเขาหลักกันจำนวนมาก ทำให้โรงแรมในเขาหลักได้กลับมาเป็นที่รู้จักของคนไทยมากขึ้นกว่าแต่ก่อนมาก ใครมาเขาหลักแล้วไม่ได้ถือกระดานเซิร์ฟ หรือมีรูปที่กำลังโต้คลื่นอยู่ ถือว่ามาไม่ถึงเขาหลักจริงๆนะ

อีกที่นึงที่ไม่ควรพลาดจะไปถ่ายรูปเช็คอิน เพราะถือเป็น Unseen พังงา คือหาดนางทอง เป็นหาดทรายสีดำละเอียด สีดำที่เห็นนั้นเป็นขี้แร่อยู่ในทะเล ทำให้นึกย้อนไปสมัยก่อนที่อุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่พังงา และภูเก็ตเจริญ มีการทำเหมืองแร่ ร่อนแร่ ทำให้ตะกอนขี้แร่ยังหลงเหลืออยู่ เราต้องรอให้น้ำทะเลลด และคลื่นซัดสีดำขึ้นมาเยอะๆแล้วไปถ่ายรูปชิคๆกัน อยากชิคแท่ๆควรใส่ชุดสีขาว หรืออยากเด่นก็จัดคอสตูมสีสันแสบตาไปเลย จะตัดกับทะเลและทรายสีดำแบบสวยงาม

มาพังงาทั้งทีต้องข้ามไปเที่ยวเกาะชื่อดังระดับโลก อย่าง “เกาะสิมิลัน” ซึ่งจะเปิดให้เที่ยวตั้งแต่ 15 ต.ค. ถึง 15 พ.ค.ของทุกปีสามารถลงเรือที่ท่าเทียบเรือทับละมุ จะเดินทางด้วยเรือท่องเที่ยว หรือเรือสปีดโบ้ทเพียง 1 ชม คุณก็จะพบกับน้ำทะเลที่ใสราวแผ่นกระจกและมีหาดทรายที่ขาวสะอาด เหมาะแก่การเล่นน้ำ หรือดำน้ำดูปลา ดูปะการัง ที่สวยงามใต้ท้องทะเล และที่ขาดไม่ได้เลย คือการถ่ายภาพกับวิวหินเรือใบ ที่เป็นสัญลักษณ์ของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลันนั่นเอง

เกาะสุรินทร์ ถูกขนานนามว่าเป็นเพชรเม็ดงามแห่งท้องทะเลอันดามัน เดินทางด้วยสปีดโบ้ท จากฝั่งท่าเทียบเรือทับละมุ ราว2 ชม. นอกจากผิวกายจะได้สัมผัสกับแสงแดดและลมทะเลที่ปะทะร่างกายแล้ว การได้นั่ง-นอนอยู่บนหาดทรายขาวละเอียดมองทะเลสีเขียวมรกตที่สะท้อนแดดระยิบระยับมันคือสวรรค์ชั้นเยี่ยม และกิจกรรมดำน้ำตื้นเพื่อชมปะการังที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะที่นี่มีจุดดำน้ำหลายจุดมาก พร้อมกับการเปิดประสบการณ์ใหม่ เยี่ยมชมวิถีชีวิตแบบพื้นเมืองและวัฒนธรรมของชาวมอแกน หรือที่เรียกว่าชาวเล

ร้านอาหารที่เขาหลักที่เราอยากแนะนำ เหล่าดาราไปเช็คอินกันมากมาย คือ ร้านเรอดัง ฟังเผินๆแล้วเหมือนชื่อร้านอาหารเวียดนาม แต่จริงแล้วเป็นอาหารพื้นบ้านรสเด็ดจัดจ้านในย่านเขาหลัก ถ้าเป็นวัน ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ต้องทำใจเลย ว่าคิวยาวมากจริงๆ  เมนูที่ไม่ควรพลาด คือ ซุปปลากะพง เด็ดเพราะปลาสดมาก น้ำซุปอร่อยครบรส ซดร้อนๆสู้อากาศ และอาการเผ็ดจากจานอื่นๆ ที่อร่อยไม่แพ้กัน แบบที่คนใต้ต้องร้องว่า”หรอยแรง”

อีกร้านนึงที่เป็นร้านลับที่ควรไปเยือน “ร้านรังเล ซีฟู๊ต เกาะนก” ถ้ามาจากเขาหลัก ไปทางทุ่งมะพร้าว เปิด google map เล็งซอยทางเข้าดีๆนะ ไปถึงจะเห็นร้านตั้งอยู่กลางแพไม่ห่างจากฝั่ง ต้องนั่งเรือหางยาวไป อาหารทะเลเค้าอร่อยเด็ด สดมาก ที่สำคัญราคาย่อมเยาสุด เมนูควรไปตำคือปลากระพงนึ่งมะนาว ตัวละ 199 บาทเท่านั้น

ครัวหลวงเทนเป็นอีกร้านนึงที่ไม่ควรพลาดเช่นกัน ได้ชื่อว่า “หรอยสุดในเมืองมนุษย์” ได้รับรางวัลการันตีจาก Michelin Guide 2020 เป็นร้านอาหารพื้นบ้านรสชาติร้ายกาจ ปรุงรสชนิดที่พ่อครัวไม่ยั้งมือ เมนูสุดพิเศษของที่ร้านคือตัวต่อคั่วเกลือ รสชาติเค็มๆมันๆเคี้ยวเพลิน ได้กลิ่นกระทะคั่วหอมเพิ่มอรรถรส