กระบี่ ไม่ได้อยู่ที่ใจ แต่อยู่ถัดไปจากพังงา

กระบี่คือว่าเป็นจังหวัดที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นที่สุด เพราะมีธรรมชาติที่ครบทุกรูปแบบทั้งน้ำตก ภูเขา ทะเล และเกาะแก่งน้อยใหญ่มากมาย ชื่อดังระดับโลก

เกาะพีพี ได้สมญานามว่า “อาณาจักรแห่งบุพผาใต้สมุทร” บ่งบอกถึงความอุดมสมบูรณ์ของโลกใต้ทะเลได้อย่างดี ทั้งปะการัง ดอกไม้ทะเล และสัตว์น้ำนานาพันธุ์ หมู่เกาะพีพี มีเกาะใหญ่ 2 เกาะคือ พีพีเล และพีพีดอน รวมถึงข้างใกล้เคียงเกาะไม้ไผ่และเกาะยูง ที่คุณจะไปแวะลงดำน้ำทุกที่อย่างหนำใจ ไปกี่ครั้งไม่มีเบื่อ

เกาะห้อง เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติธารโบกขรณี  ลักษณะคล้ายห้องโถงใหญ่กลางทะเล มีเขาหินปูนสูงชันโอบล้อมรอบน้ำทะเลใสแจ๋วและต้นไม้เขียวขจี และยังมีหาดทรายขาวตรงกลาง ทำให้เวลามองจากภาพถ่ายมุมสูงแล้วสวยงามมาก เกาะห้องมีทางเข้า-ออกเพียงทางเดียว หากได้ไปเที่ยวกับคู่รักก็จะได้ดื่มดำธรรมชาติ และบรรยากาศที่สุดแสนจะโรแมนติกเสียจริง

อ่าวนาง แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของกระบี่ ที่ครบครันทั้งความสะดวกสบายต่างๆ มีร้านค้า ร้านอาหาร มากมาย รวมถึงโรงแรมให้เลือกทุกระดับ ด้วยความที่อ่าวนางมีเวิ้งอ่าวที่ทอดยาวนับกิโล จึงเหมาะแก่การเป็นท่าเทียบเรือ โดยจะมีท่าเรือหางยาวไว้บริการนักท่องเที่ยว ถือได้ว่าเป็น Hub ในการไปเกาะต่าง ๆ ในกระบี่เลยก็ว่าได้

หาดไร่เลย์ เป็นหาดไม่ใช่เกาะ แต่ต้องนั่งเรือเข้าไปเพราะมีภูเขา ผา ที่โอบล้อมหาดไว้ หาดโค้งเข้าหากันโดยมีทางเดินเล็กๆ เดินเชื่อมทะลุถึงกันได้ เป็นหาดที่ชมพระอาทิตย์ตกได้สวยที่สุดแห่งหนึ่งเลยก็ว่าได้ เมื่อยามฟ้าระเบิด บรรยากาศสุดฟินเกินบรรยาย และหาดไร่เลย์มีชื่อเสียงโด่งดังเรื่องจุดปีนผาที่เหล่าสาย adventure ทั่วโลกหลั่งไหลกันมาปีนผาชมวิวกันที่นี่ ทำให้มีที่พักมากมายอยู่บนหาด เหมาะแก่การพักผ่อน แถมมีคาเฟ่ชื่อดัง ทิวเลบาร์ อยู่ริมทะเล ที่ใครหลายคนต้องไปถ่ายรูปเช็คอินกับแพบนต้นไม้ที่ยื่นออกไปกลางทะเล

เขาหงอนนาค เป็นจุดชมวิวที่ไม่ควรพลาดสำหรับนักวิ่งสายเทรล ด้วยเส้นทางศึกษาธรรมชาติทางชัน 3.7 กิโลเมตร แนะนำว่าให้ตื่นตั้งแต่เช้าตรู่เผื่อเวลาเดินขึ้นไปเพื่อสัมผัสเช้าวันใหม่ยามพระอาทิตย์ขึ้น บนยอดเขาที่สามารถมองเห็นวิวได้ไกลสุดสายตาตั้งแต่อ่าวนาง เกาะห้อง และทะเลแหวก ไปจนจรดอ่าวท่าเลน แถมยังมี “น้ำตานาค” เป็นบ่อน้ำขนาดเล็ก  ที่มีน้ำใสตลอดปี เชื่อกันว่าถ้าได้ดื่มน้ำจากบ่อน้ำแหล่งนี้จะเป็นสิริมงคล

และ 3จุด Unseen กระบี่ที่ห้ามพลาด จุดแรกที่ต้องไป “ทะเลแหวก” เป็น Unseen ที่เราจะเห็นสันทรายสีขาวกลางทะเลลึกที่เป็นแนวยาว เป็นทางเดินเชื่อมระหว่างเกาะ 3 เกาะ  คือ เกาะทับ เกาะหม้อ และเกาะไก่  หากอยากไปชมทะเลแหวกต้องดูวันน้ำขึ้นน้ำลงให้ดี  เพราะ unseen แบบนี้ไม่ได้มีทุกวัน

เป็นอีกจุด Unseen คือน้ำตกร้อนคลองท่อม  เพราะปกติเราจะพบบ่อน้ำพุร้อน แต่ที่นี่เป็นน้ำตกร้อนที่มาจากใต้ดินที่ผุดซึมขึ้นมาบนผิวดินกลางป่าละเมาะ แล้วไหลมารวมกันจนกลายเป็นน้ำตกขนาดเล็ก  และขนาดกลาง และไหลไปสู่คลองท่อม คนพื้นที่และนักท่องเที่ยว มักจะพาครอบครัวไปปิกนิค และแช่น้ำร้อนกันอย่างสนุกสนาน เป็นที่ชื่นชอบของผู้ใหญ่ คนชราทั้งหลาย แก้เครียด คลายกล้ามเนื้อได้ดี

สระมรกต เป็นจุด Unseen กระบี่สุดว้าวกลางผืนป่า สระน้ำสีสวยเขียวมรกตสมชื่อ น้ำใสจนเห็นเห็นแอ่งด้านล่าง และรากต้นไม้ใหญ่ รวมถึงปลาที่แหวกว่ายตามกระแสน้ำอุ่น โดยสระน้ำอุ่นมาจากน้ำพุร้อน มี 3 สระด้วยกัน สระแก้ว สระมรกต และสระน้ำผุด สวยทุกสระ เขียวทุกสระ ยอมรับในความสวยที่ธรรมชาติสรรสร้างของที่นี่จริงๆ นักท่องเที่ยว และคนท้องถิ่นก็มักจะพาครอบครัวไปพักผ่อนหย่อนใจที่นี่กันช่วงวันหยุด

ร้านอาหารที่ต้องลอง เราอยากแนะนำ ร้านโกตุง กับความอร่อย 40 ปี ร้านโกตุงใหญ่โตกว้างขวางมาก สามารถรองรับงานเลี้ยงได้แบบสบายๆ ที่จอดรถก็สะดวก อาหารที่นี่การันตีด้วยรางวัลมากมาย ไม่ว่าจะสั่งอะไรก็อร่อยทุกจาน เมนูออเดิร์ฟที่ห้ามพลาด คือห่อหมกทอด เสิร์ฟร้อนๆ กินกับน้ำจิ้มสูตรเด็ดของทางร้านเรียกน้ำย่อยได้ดีเชียว บรรดาพวกต้ม พวกแกงต่างๆ อย่างแกงส้ม แกงเลียง และอื่นๆ อร่อยครบรส ชนิดที่ต้องซดน้ำกันคว่ำชามเลย

ร้านโกเล็กริเวอร์ไซต์ เป็นร้านริมน้ำ วิวป่าโกงกาง ร้านดัดแปลงมาจากบ้านเก่าอายุราวร้อยปี ตกแต่งน่านั่ง บรรยากาศดีสุดๆ มีดนตรีสดเล่นยามค่ำคืน อาหารที่นี่ก็อร่อยทุกอย่าง และเมนูเด็ดที่ไม่สั่งไม่ได้เลยคือ แกงส้มปูดำไข่ ที่เสิร์ฟมาทั้งหม้อสังกะสีเคลือบสีน้ำเงินสุดคลาสสิก ประทับใจทั้งรสชาติความแซบ ปูสดๆและไข่เน้นๆ และมีตู้เค้กของหวานให้กินล้างปากอีกด้วย

สุดท้ายที่อยากแนะนำคือ Factory Beer Garden เป็นร้านอาหารกึ่งผับ ที่มีลูกค้าเยอะแน่นร้านทุกวันแม้เป็นคืนวันทำงานก็ตาม ด้วยความที่อาหารอร่อย ราคาน่ารัก และดนตรีสดเพลงเพราะ นักร้องดี โปรโมชั่นเครื่องดื่มเพียบ สร้างความประทับใจให้คณะที่ไปสังสรรค์พร้อมกันอย่างมาก